Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay

Mã định danh: 356
Số lượt xem: 19283

Check-in (làm thủ tục trước khi lên máy bay)

Tại khu vực Departure, bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đã mua vé. Giờ check-in(làm thủ tục) thường bắt đầu từ 3 tiếng trước giờ khi máy bay cất cánh chú ý đến trước 40 phút giờ bay. Trong trường hợp, Nếu vé của bạn chưa ghi vị trí ghế ngồi mà bạn muốn chọn chỗ ưng ý thì nên tranh thủ đến sớm hơn để xếp hàng, nếu còn chỗ tương ứng với hạng vé bạn mua thì nhân viên sẽ sắp xếp theo yêu cầu khách hàng. Ngoài ra, loại 2 hạng vé Business và First class đều quầy check-in riêng, chỉ trong trường hợp khi nào không có khách đi loại hạng vé này mà có đông khách đợi ở các hạng khác thì các nhân viên của hãng mới linh động làm thủ tục cho khách các hạng vé khác ở 2 quầy này.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay?

Đầu tiên, nhân viên tại quầy check-in sẽ kiểm tra vé máy bay, chứng minh thư(CMND) hoặc hộ chiếu/ Thẻ Visa của bạn, nếu bạn có đồ gửi thì đưa lên bàn cân, nhân viên sẽ kiểm tra luôn hành lý xách tay có hợp lệ không. Sau khi hoàn thành xong thủ tục, nhân viên tại quầy sẽ check-in đưa lại cho bạn vé máy bay , các giấy tờ có liên quan và kèm thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và phiếu giấy xác nhận hành lý ký gửi tương ứng. Từ khoản thời điểm này cho đến lúc lên chuyến bay, bạn phải dùng thẻ lên máy bay thay thế cho tấm vé máy bay. Trên thẻ này sẽ được ghi địa chỉ cụ thể phòng đợi tức là cổng ngồi chờ (gate) mà bạn sẽ phải có mặt trước thời điểm lên máy bay, ở khoản thời gian phòng đợi luôn mở cửa, số ghế (seat)trên máy bay của bạn. Trong trường hợp bạn đi chuyến bay transit, nhân viên sẽ làm luôn thẻ lên máy bay ở những chặng tiếp theo của bạn, một điều cần chú ý hãy thật cẩn thận không nhầm giữa thẻ lên máy bay với nhau. Tùy theo tình hình họ sẽ đưa ra thông báo cho bạn biết, hành lý ký gửi của bạn đã được ký gửi tại quầy sẽ được tự động chuyển giữa các chuyến bay vì thế bạn cũng đừng lo lắng giữa các chặng bay transit, bạn sẽ lấy đồ ở đích đến cuối cùng.

Làm thủ tục cho chặng bay xuất cảnh

Trong trường hợp Nếu bạn đi chặng bay quốc tế, bạn sẽ phải làm thủ tục(check-in) xuất cảnh. Tùy theo mỗi sân bay, các bước, khâu kiểm tra an ninh có thể được diễn ra trước hoặc sau các bước làm thủ tục xuất cảnh. Tại khu An Ninh, bạn đưa ra(xuất trình) hộ chiếu/ thẻ visa cho nhân viên hải quan xem xét nếu hợp lệ thì đóng dấu vào sổ hộ chiếu, nếu không hợp lệ( do sổ visa/giấy tờ liên quan đã hết giá trị) bạn sẽ không được phép thực hiện chuyến bay quốc tế.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay

Khâu Kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay

Hành lý xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét(soi, rọi) và bạn phải bắc buộc đi qua một cổng từ an ninh. Các thiết bị được làm từ kim loại như đồ cắt móng tay, may vá, chìa khóa hay điện thoại,… Bạn nên cho vào khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian kiểm tra của cả hai bên. Đến bước này cũng xem như bạn đã hoàn thành xong các các thủ tục lên máy. Nếu bay tại sân bay.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay

Bạn chỉ việc ngồi đợi của mình. Giai đoạn lên máy bay Khi sắp đến giờ lên máy bay, các nhân viên của hãng hàng không bạn đi sẽ đến phòng đợi để điều hướng, hướng dẫn khách ở phòng đợi của từng hạng vé. Theo quy định các hãng hàng không, Hành khách có vé hạng loại cao hơn sẽ được vào trước, kế đến là ưu tiên những người tàn tật, những người già, khách có trẻ em đi cùng, còn những người còn lại sẽ xếp hàng lần lượt vào máy bay hoặc các nhân viên sẽ gọi trình tự theo số ghế. Bạn chỉ cần xuất Boarding Pass(thẻ lên máy bay), nhân viên xé một phần của thẻ và đưa phần lại cho bạn trên đó có ghi cụ thể số ghế của bạn, bạn đi theo dọc hành hành lang nhỏ để lên tàu bay hoặc ra xe bus trung chuyển để đến chân máy bay.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay?

Khi lên bên trong máy bay

Bạn sẽ được hướng dẫn sắp xếp tìm ngồi vào ghế theo số ghế được ghi trên thẻ Boarding Pass của mình và được hướng dẫn đeo dây bảo hiểm an toàn.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay

Khi ngồi đúng vị trí bạn có thể bạn có thể gọi tiếp viên bằng cách nhấn nút bên hong trên ghế ngồi của mình.

Sau khi máy bay cất cánh

Tùy theo từng hạng mục, dịch vụ của vé của mỗi hãng hàng hàng không, mỗi hành khách sẽ được phát thêm một khăn lau mặt.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay

Đồ ăn thức uống được đem bài ra, bạn có thể lựa chọn rượu tùy tuyến bay. Đối với chuyến bay đường dài, chuyến bay sẽ có suất 2 bữa ăn chính và một bữa ăn phụ. Còn đối với chuyến bay ngắn thường chỉ có 1 bữa ăn, đôi khi không được phục vụ rượu, nước uống miễn phí. Sau khi ăn xong tiếp viên sẽ mang lên nước uống phục vụ như cafe hoặc chè. Ngoài các bữa ăn miễn phí bạn có thể xin nước uống bất kì thời điểm nào.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay

Nếu trong trường hợp lạnh, có thể nói tiếp viên cho mượn chăn để làm ấm cơ thể. Mẹo nhỏ cho bạn khi thực hiện chuyến bay đường dài, thỉnh thoảng nên ra khỏi chỗ đi lại, vận động nhẹ cho đỡ mỏi để cơ thể thư giãn.

Lúc xuống máy bay

Trừ trường hợp đặc biệt phải xuống gấp để cho kịp thời gian đi chuyến tiếp của chặng bay tiếp theo, những hành khách có vé hạng cao sẽ ra khỏi máy bay đầu tiên, những người còn lại xếp hàng ra lần lượt. Nếu hành khách quá đông hoặc máy bay lớn, tiếp viên có thể mở thêm đường ra ở phía đuôi của tàu bay.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay

Tùy theo chuyến của tuyến bay, sân bay đã định sẵn cổng với các hướng dẫn điều hướng tương ứng. Có các trường hợp sau:

+ Chuyến đi transit, điểm dừng sẽ hoàn toàn độc lập với điểm đến tiếp theo (không chung visa nhập cảnh), ví dụ điểm đi từ Hà Nội đến thành phố Amsterdam transit tại nước Singapore: HAN - SIN - AMS, khi đó nếu bạn đã có thẻ Boarding Pass của chặng bay tiếp theo (Sing - Ams) bạn có thể đi đến thẳng phòng chờ hoặc xem trên bảng ghi điện tử, nếu chưa có thẻ Boarding Pass bạn có thể tìm đến quầy Transfer desk để hỏi và làm các thủ tục check-in cho chặng bay tiếp theo.

+ Chuyến đi transit, điểm dừng này và điểm đến tiếp theo có chung thẻ visa nhập cảnh. Ví dụ như, đi từ TP Hà Nội đến TP New York (Mỹ) transit tại TP Los Angeles (Mỹ): HN - LA - NY, bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA trước khi thực hiện chặng bay tiếp theo vì chặng bay tiếp theo LA - NY là tuyến bay nội địa.

+ Nếu đây là điểm đích đến cuối của hành trình, bạn hãy lưu ý các biển báo chỉ hướng Arrival/Exit:

- Nếu tuyến bạn vừa đi là tuyến bay nội địa bạn sẽ đến thẳng khu vực lấy đồ.

- Còn nếu đó là tuyến bay quốc tế bạn hãy đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh nhận hành lý ký gửi nhé.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay

Làm thủ tục nhập cảnh

Tai sân bay(phi trường), thường sẽ bố trí có nhiều quầy làm thủ tục(check-in) nhập cảnh cho các trường hợp khác nhau.

Bạn hãy để ý các biển báo đều hướng. Một số quầy dành cho khách hàng ngoại giao/công vụ của đất nước, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho khách quốc tế.

Tại nơi đây bạn cần xuất trình đầy đủ hộ chiếu/ thẻ visa, nhân viên hải quan kiểm định có thể sẽ đóng dấu hoặc dán đính kèm thêm một số giấy tờ liên quan vào(hộ chiếu/ thẻ visa), tùy theo quy định từng nước bạn có thể phải điền các thông tin vào các mẫu đơn qui định trước (Việt Nam) hoặc phải điền vào đơn trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh mặc dù những giấy tờ của bạn hợp lệ. Nếu chuyến bay transit tuyến nội địa, bạn sẽ được đều hướng ra cổng tương ứng, trong trường hợp ngược lại, bạn sẽ đi thẳng ra khu lấy hành lý.

Giai đoạn nhận lấy hành lý

Hành lý ký gửi của bạn gửi lúc check-in được đưa trên hệ thống dây chuyền. Có thể được đưa lên nhiều dây chuyền được đánh dấu kí hiệu hoặc ghi các chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết hệ thống dây chuyền nào tương ứng với các chặng bay của bạn để lấy đồ. Bạn mang xách đồ nhiều, đừng lo nhé vì xung quanh khu vực nhận hành lý có hỗ trợ các xe đẩy (trolley) để giúp chở đồ ra cửa trung chuyển của sân bay.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay

Nếu trong trường hợp không tìm thấy đồ của mình bạn phải đến quầy thông báo ngay và khai báo mất, thất lạc đồ/thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc.

Nếu bạn chưa nhận được hành lý thất lạc đi ra khỏi khu vực này không khai báo thì bạn không thể vào lại khu vực nhận hành lý mà khiếu nại được nữa. Nếu hành khách không có hành lý gửi, sau khi xuống máy bay có thể đi thẳng ra luôn.

Rời khỏi sân bay

Đối với sân bay các nước phát triển thường có 2 loại cửa để đi ra. Nếu hành lý bạn mang theo các mặt hàng thuộc trong các danh mục đánh thuế, bạn phải đi ra cửa tương ứng để khai báo và đóng thuế, còn trong trường hợp nếu không có các mặt hàng phải đóng thuế, bạn đi ra cửa ghi “Nothing to declare”.

Đối với Sân bay Nội Bài (tại Hà Nội) thì không có chia cửa, bạn phải đưa đồ lên máy soi và khai báo với các nhân viên thuế ở đó. Để biết mặt hàng nào thuộc trong danh mục mặt hàng phải đóng thuế, bạn có thể đọc tìm hiểu trước qua mạng internet, qua đại sứ quán… hoặc hỏi tại quầy sân bay của các nước. Ra khỏi cửa khai báo thuế là bạn đã đến khu vực chung của nơi đến (Arrival), bạn có thể bắt các phương tiện giao thông công cộng hoặc thuê xe riêng để đi tiếp.

Hướng dẫn làm Thủ Tục Tại Sân Bay

Nếu có người ra đón, có một lời khuyên cho bạn tốt nhất là bạn nên hẹn trước và đứng đợi ở phía sau cửa khai báo thuế. Nếu bạn không có phương tiện di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố, hãy đặt xe trung chuyển tại sân bay để có mức giá tiết kiệm hơn 30% so với các phương tiện taxi cá nhân.

Bài viết chia sẻ các bước làm thủ tục tại sân bay cho những người đi máy bay lần đầu, quy trình làm thủ tục này có thể hơi phức tạp nhưng bạn không cần phải quá lo lắng vì các bước làm thủ tụ được quy chuẩn rõ ràng và hướng dẫn rất cụ thể chi tiết tại sân bay.

Giavemaybay.vn
CÔNG TY TNHH PN VIỆT NAM
Hệ Thống Đặt Và Săn Vé Máy Bay
134/54 Dương Thị Mười, P. TTH, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh
Hotline: 0819008858

Tải và cài ứng dụng trên điện thoại miễn phí
Săn vé máy bay mọi lúc mọi nơi!

Cài đặt ứng dụn trên Android

Hỗ trợ đặt vé
1900 2243
Email đặt vé đoàn
[email protected]